fbpx

โรคซึมเศร้ากับการเรียน ป.โท

โรคซึมเศร้า ได้ชื่อว่าเป็นที่น่ากลัวมากๆในสังคมปัจจุบัน เพราะโรคนี้ส่งผลให้มีข่าวการฆ่าตัวตายออกมาให้เห็นอยู่แทบตลอด ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าพูดถึงโรคนี้ทุกคนย่อมทราบกันดีว่า สาเหตุของการเกิดโรคนี้มันค่อนข้างที่จะซับซ้อนไม่ว่าจะเป็นทางด้านสังคม ร่างกาย หรือแม้กระทั่งจิตใจ โดยสาเหตุที่จะกระตุ้นการเกิดโรคซึมเศร้าที่พบบ่อยๆก็คือการมีทั้งความเสี่ยงทางพันธุกรรม, ทางสภาพจิตใจ, และกับการเผชิญกับสถานการณ์เลวร้าย ร่วมกันทั้ง 3 ปัจจัย

แต่หลักแล้วโรคซึมเศร้ามักเกิดจากความเครียดในตัวเราเป็นหลัก..

เริ่มแรกอาจจะเกิดจากเครียดเล็กๆน้อยก่อน แล้วสะสมไปเรื่อยๆจนกลายเป็นความเครียดรุนแรงแบบเรื้อรังจนส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจได้ และส่วนใหญ่ คนที่มีอาการที่เป็นโรคนี้นั้น มักจะมีความรู้สึกว่าเขาไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น แม้แต่อะไรที่ชอบก็ไม่อยากทำ อยากนอนอย่างเดียว รู้สึกว่าไม่มีใครรัก รู้สึกไร้ค่า และเป็นภาระของคนอื่น หรือรู้สึกอะไรหลายๆอย่างที่ไปในทางลบและที่สำคัญ…จากการสังเกตคนที่เป็นโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่จะอายุอยู่ประมาณวัยเรียน ป.ตรี – ป.โท รวมไปถึง วัยกลางๆคนๆ

ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเป็นในโรคซึมเศร้าในช่วงนี้ มันอาจจะเกิดจากความเครียดที่สะสมมาจากการเรียนทั้งนั้น โดยปัจจัยที่สัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าในนักศึกษา ป. โท นั้นมีหลายข้อมาก ไม่ว่าจะเป็น ภาวะสุขภาพที่ต้องเรียนจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดทีเกิดจากเรื่องอื่นๆเช่นความสัมพันธ์ไม่ดีกับพ่อแม่ สิ่งแวดล้อมต่างๆ มีความทุกข์ทางใจและความคิดติดลบเกี่ยวกับการเรียนว่าเรียนไม่รู้เรื่อง เรียนยากมาก งานวิจัย การทำวิทยานิพนธ์ ตัวเองทำไม่ได้ เรียนไม่ไหว ทำข้อสอบไม่ได้ คงไม่จบแน่นอน เป็นต้น​

แต่เหตุผลหลักๆเลยที่ส่งผลให้นักศึกษา ป.โท มีความเครียดสะสมจนเกิดเป็นเป็นโรคซึมเศร้า ก็ล้วนแล้วแต่มาจากความกดดันของการเรียน เพราะแน่นอนว่า การเรียน ป.โท นั้นยากกว่าการเรียน ป.ตรีอยู่แล้ว ถ้าคุณบริหารการเรียนไม่ได้ แบ่งเวลาไม่ได้ เรียนไม่เข้าใจ มันย่อมส่งผลให้คุณเครียดได้ตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเมื่อใด คุณเกิดความเครียดขึ้นมา คุณจะรู้สึกท้อและไม่อยากไปเดินต่อแล้ว ไม่อยากเรียน ไม่อยากรับรู้อะไรทำอะไร อยากพอแค่นี้…เพราะคิดว่าเรียนไปก็เรียนไม่จบ มันจึงจะเกิดเป็นข้อบกพร่องทางจิตใจหรือเกิดเป็นความล้มเหลวของตัวคุณเอง ที่ทำให้คุณรู้สึกได้ว่า ตัวคุณเองเริ่มไร้ค่าแล้ว ทำอะไรก็ไม่สำเร็จและไม่อยากทำแล้ว และสิ่งเหล่านี้แหล่ะที่มันจะส่งผลขั้นร้ายแรง มันจึงเป็นเหตุทำให้เราได้ยินข่าวเรื่องนักศึกษา ฆ่าตัวตาย เพราะเครียดจากการเรียน จากการสอบไม่ได้อยู่บ่อยๆ

ถ้าคุณเกิดความเครียดหรือกดดันในระหว่างที่คุณกำลังเรียนอยู่ ให้ตัวคุณเองพยายามมองให้เห็นคุณค่าในตนเอง พยายามมองไปรอบๆแล้วแล้วเปลี่ยนมุมมองว่า ในการเรียน ป.โท มันมีอะไรที่หลากหลาย พยายามมองบรรยากาศในห้องเรียน มองเพื่อน หรืออาจารย์ ให้เป็นความสุขของการเรียนโท และที่สำคัญอย่าตั้งเป้าหมายที่เกินตัวเองไป อย่าไปแบกความรับผิดชอบอะไรไว้มากๆ อย่าคาดหวังกับตนเองมากเกิน เพราะการคาดหวังกับตัวเองมากๆมันแสดงว่าคุณกำลังสร้างความล้มเหลวให้ตัวคุณเองละ ให้คิดแค่ว่า ทำได้แค่ไหนก็คือเต็มที่แล้วและควรดีใจกับสิ่งที่ตัวคุณเต็มที่เสมอ ซึ่งถ้าหากคุณมองแบบนั้นได้ ทำแบบนั้นมันจะส่งผลให้เกิดความคิดบวกทันที และมันนำไปสู่การอยากเรียนรู้ และมีความสุขที่อยากจะเรียนเรื่อยๆ

Message us