EP1.โลกสวยไม่ควรอ่าน..รับจ้างทำงานวิจัยเพื่อจบการศึกษา

Sharing is caring!

เปิดเพจ 4 ปี หลักๆเพื่อไว้เป็นช่องทางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของคนเรียนปริญญาโท คนทำงานวิจัย เพื่อความเพลิดเพลินสนุกสนาน ทำมาเรื่อย ๆ เริ่มมีคนติดตามมากขึ้นก็พบว่าพวกรับจ้างทำงานวิจัยก็มาติดตามเพจเราเยอะ บล็อกไปก็เยอะ แต่ทำได้เท่าที่จะทำได้ และหลังบ้านก็มีคนมาบอกมาคุยมาแลกเปลี่ยนอยู่เป็นประจำ อะไรทำได้แบ่งปันได้จะช่วยเสมอๆ เพราะเข้าใจหัวอกคนเรียนเหมือนกัน ประสบการณ์ก็เคยทำผ่านมารู้และเข้าใจดี

หลายๆคนเริ่มติดตามตั้งแต่เพจเปิดใหม่ๆ แทบบอกเล่าทุกเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิตการเรียนจนถึงอยากให้เราร่วมยินดีเมื่อพากเพียรจนเรียนจบได้ดั่งหวัง..อยากให้เราเป็นช่องทางบอกคนที่ยังเรียนไม่จบนะว่าให้อดทนทำต่อไป หลายคนเข้ามาบอกว่าเรียนจบแล้ว หลายคนทำมานานหลายปี และอีกหลายคนก็คิดท้อแท้ ไม่อยากทำ อยากเลิกทำไปเลย

ด้วยความที่อยากให้คนท้อแท้ คิดว่าตัวเองไปต่อไม่ได้มีกำลังใจเพจก็เริ่มบอกเรื่องราวคนเรียนจบเยอะขึ้น ต้องการแบ่งปันให้คนที่ท้อๆ รู้ว่า อ่อ มีคนเรียนจบนะ เค้าก็ผ่านอะไรมาเยอะนะเค้าก็ไปต่อได้นี่เรียนจบแล้ว ทำไม ไม่สู้ไปต่อให้สุด

จากตรงนี้ก็เป็นช่องโหว่ ให้คนที่ไม่น่ารัก นำไปใช้ทำมาหากินโดยเริ่มจากการนำคอนเทนต์ในเพจไปใช้เพื่อการโปรโมท และไปฝากร้านไอจีดารามากมาย ใช้ช่องทางไอจี กับคอนเทนต์ง่ายๆหากิน เค้าเริ่มโพสคอนเทนต์ของเพจเราตั้งแต่ ปี61 (ซึ่งต้องขอบคุณลูกเพจคนนึงมากๆที่มาบอกเรื่องนี้) ตอนแรกเราก็ว่าจะเฉยๆ แต่คอนเทนต์ที่นำไปโพสหากินมันคือกองงานวิจัยของเราเอง ใครจะทนได้ถามหน่อย และอีกหลายๆคอนเทนต์ข้อความก็บอกอีกว่าเป็นเบื้องหลังของความสำเร็จ (อืมมบ้าไปมั้ยย)

สิ่งที่เราคิดตอนแรกก็กะว่าจะไม่อะไรแค่อยากเรียกคนที่ทำมาคุยกันเท่านั้นว่าสิ่งที่ทำอยู่มันไม่ถูกต้องนะ
(เมื่อทำแบบนี้น่าจะคุยกันยากหน่อยคิดว่าไม่ดีกว่า..)

เราก็นั่งทบทวนก็เริ่มมาจับต้นชนปลายว่า…ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นช่วงเปิดเทอมของปริญญาโท หลายมหาลัย เราสังเกตว่าทำไมถึงมีคนมาถามเราว่า “รับจ้างทำงานวิจัย หรือ รับทำงานวิจัยอะไรที่เกี่ยวข้องการทำงานวิจัย หลายคน” ด้วยความสงสัยตรงนี้กับข้อมูลที่ได้รับมา มันทำให้อดคิดไม่ได้ว่า “คนที่ติดตามเพจปอโทก็เช่นกัน และเคยเห็นไอจีนั้น อาจจะคือเราเป็นเจ้าของมั้ย?”

เราแอดไลน์เข้าไปคุยและถามหลายคำถามรวมถึงคำถามที่มันเกี่ยวข้องกับการใช้คอนเทนต์ของเราแบบทางอ้อมเค้าบอกว่า เค้าบอกว่ารู้จักเรา เราก็ทำเหมือนกันแต่รับทำทางเฟส(อืมมม คือ กูไปรับทำตอนไหนคะ ? ) ซึ่งมารู้ทีหลังว่าคนที่ตอบ คือ แอดมินที่คอยรับออเดอร์ เราต้องการทราบชื่อ และ ช่องทางติดต่ออื่นๆ ซึ่งเค้าก็ให้มาและ “ยังบอกอีกว่า เลข บช.นี้เป็นของแอดมินไม่ใช่ของอาจารย์ที่เป็นคนทำนะคะ”

 

ข้อมูลมันมาแบบนี้คิดว่าเราจะทำยังไง? 

เราไม่เคยสนับสนุนการกระทำพวกนี้

 

🔥 ร่วมแสดงความคิดเห็น 🔥

👇กรอกข้อความความเห็นในลิงค์นี้👇
https://forms.gle/mDtSeFifJDP8CSkC9

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *